Khám phá

Đến và thưởng thức điều thú vị tại Tam Giác Mạch

Đến mùa Tam giác mạch là những loại thực vật nở dội, đây là cơ hội để nhiều người lui tới và thưởng thức không gian tuyệt vời. Nhưng trước khi đi khám phá, các bạn hãy dành ra 5 phút đọc bài viết này để hiểu thêm về tam giác mạch – loài hoa ẩn chứa trong mình rất nhiều điều thú vị mà chắc hẳn, có những điều chưa bao giờ bạn biết đến.

Sự tích tam giác mạch

Ngày xưa có 2 nàng tiên là gạo và ngô, 2 nàng tiên xuống hạ giới, mày ngô , mày gạo rồi gieo hạt xuống khe núi, người dân thấy khe núi mọc ra cây ngộ, cây lúa nên tới để mang về ăn.  Khi hạt ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua,nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng. Một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi.

Người dân lên núi thấy giống hoa nở khắp nơi, dưới phần lá có hình tam giác mọi người mang lại về ăn thử thấy ngon hơn cả ngô và gạo. Cái bụng đã ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là nó có tên “tam giác mạch”.

Mùa hoa tam giác mạch

Thời gian của mùa tam giác mạch thường vào tháng 10 đến cuối tháng 12, khi những ruộng lúa bậc thang đã thu hoạch hết chỉ còn trơ lại những gốc rạ.

Lễ hội tam giác mạch

Hàng năm thường diễn ra lễ hội về đặc sản của núi rừng Tây Bắc, để tôn vinh các giá trị di sản văn hóa cũng như quảng bá du lịch, văn hóa độc đáo của người dân tộc thiểu số ở Tây Bắc đến các du khách ở trong và ngoài nước.

Thường thì lễ hội tam giác mạch được tổ chức đúng vào mùa tam giác mạch tức là vào khoảng đầu tháng 10 đến cuối tháng 12, địa điểm tổ chức là ở 04 huyện vùng cao nguyên đá tỉnh Hà Giang (Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc) và thành phố Hà Giang.

Hoa tam giác mạch có ở đâu?

Đến mùa hoa tam giác mạch thì dù ở đâu miễn là khu vực Tây Bắc đều có thể mua được hoa tam giác mạch, bắt gặp những bông hoa tam giác mạch li ti màu trắng hay tím hồng nở e ấp bên những khe đá, trên ruộng bậc thang hay thậm chí ngay ở hai bên đường đi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *