Di tích

Khám phá những di tích nổi tiếng tại Hà Nội

Hà Nội là mảnh đất nghìn năm văn hiến với nền văn hóa lâu đời. Những di tích nổi tiếng nơi đây cũng chính là minh chứng cho giá trị lịch sử lâu đời cũng như sự phát triển của nơi đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những di tích nổi tiếng của thu đô Hà Nội thông qua bài viết dưới đây.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di tích đầu tiên khi nhắc về Hà Nội đó chính là Lăng chủ tịch, đây chính là nơi an nghỉ của vị lãnh tụ vĩ đại của cả dân tộc Việt Nam. Hẳn ai mà không mong muốn được một lần được đến thăm Bác với tất cả lòng thành kính và tôn trọng nhất.

Nơi bác đang yên nghỉ chính là quảng trường Ba Đình năm xưa, là nơi Bác từng đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1945. 

Quá trình xây dựng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh | Phim tài liệu lịch ...

Ngày cũng như đêm, các chiến sĩ vẫn liên tục canh gác cho giấc ngủ của Bác.

Khi đến thăm lăng Bác, du khách phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về trang phục cũng như lời nói. Đặc biệt, người viếng thăm sẽ được yêu cầu không sử dụng các thiết bị có khả năng ghi hình trong quá trình viếng thăm lăng Bác.

Văn miếu Quốc tử Giám

Nơi đây chính là trường đại học đầu tiên của nước ta. Dưới thời vua Lý Thánh Tông, người đã cho xây dựng văn miếu để tuyển chọn những bậc hiền tài, xây dựng và phát triển đất nước. Ngày nay, văn miếu Quốc Tử Giám đã trở thành một di tích, một địa chỉ du lịch nổi tiếng cho các du khách khi đến thăm Hà Nội. 

Đặc biệt là các sĩ tử trước khi tham dự kỳ thi Đại học hay kỳ thi tuyển Quốc gia đều dành thời gian để ghé thăm nơi đây.

Không gian của văn miếu tương đối rộng lớn, hai bên văn miếu được bố trí  các tấm bia đá khắc tên các vị tiến sĩ, học giả tài giỏi năm xưa. Những tấm bia đá này đã được vua truyền chỉ yêu cầu khắc tên để người đời sau có thể tưởng nhớ và biết đến công trạng của các vị học giả này.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Hoàng Thành Thăng Long

Mỗi năm vào ngày rằm nguyên tiêu, tại nơi đây thường diễn ra ngày hội thơ Việt Nam. Nếu có dịp, du khách hãy đến thăm văn miếu vào ngày rằm nguyên tiêu để có thể thưởng thức không gian văn hóa đặc trưng của dân tộc, đồng thời được thưởng thức các bài thơ từ Hội thơ lớn nhất cả nước.

Phố cổ Hà Nội

Quả thật là thiếu sót khi không ghé thăm phố cổ. Nơi đấy đúng như tên gọi của nó, những con phố mang màu sắc cổ kính, đậm nét đặc trưng của một Hà Nội xưa cũ. Màu chủ đạo của các căn nhà nơi đây là màu vàng với cửa sổ được sơn màu xanh. Khi đi ngang qua những con phố  này, bạn sẽ bất giác hoài niệm về những điều xưa cũ xen lẫn một chút tiếc nuối cho một thời đã qua.

Nếu bạn có dịp đến thăm Hà Nội thì đừng bỏ lỡ cơ hội ghé qua những di tích này. Các bạn sinh viên hãy tranh thủ thời gian khám phá lịch sử Hà Nội thông qua các di tích nổi tiếng. Vì rất có thể một ngày các bạn sẽ phải rời xa nơi đây, sẽ có lúc tiếc nuối bởi lẽ đã bỏ quên cơ hội những ngày còn ở lại Hà Nội.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *