Khám phá

Bạn đã biết cách thưởng trà kiểu Nhật đúng chuẩn và bắt kịp văn hóa chưa?

 Thưởng thức trà đạo là thú vui của nhiều người, nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, nhưng để nhắc về một đất nước nổi bật với những nghệ thuật thưởng trà vô cùng độc đáo thì không thể bỏ qua đó chính là Nhật Bản. Đất nước Mặt trời mọc này coi uống trà như một môn nghệ thuật đặc sắc mang nét đẹp truyền thống tạo nên sự ấn tượng cho mỗi du khách khi ghé thăm.

Hãy cùng chúng tôi khám phá cách thưởng trà kiểu Nhật đúng chuẩn tại bài viết dưới đây để có được cái nhìn rõ rét hơn về văn hóa của đất nước xinh đẹp này nhé!

Nguồn gốc của nền văn hóa thưởng trà tại Nhật Bản

Trà đạo - Nét đẹp của văn hóa Nhật Bản - Du lịch Nhật Bản NHATBANAZ

Văn hóa thưởng trà tại Nhật Bản xuất hiện từ lâu đời

Trong văn hóa Nhật Bản, nghệ thuật Trà đạo được xuất hiện và phát triển từ khoảng cuối thế kỷ12. Khoảng thời gian đó ghi nhận sự xuất hiện của vị cao tăng là sư Eisai (1141-1215) có sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi về nước, vị sư này đã mang theo một số hạt trà về để trồng trong sân chùa. Hương vị thơm ngon cùng những công dụng của chúng dần được khám phá rồi đến khi con người nơi đây bị mê hoặc lúc nào không hay. Từ đó, văn hóa uống trà, nghi thức uống trà cho đến trà đạo được xây dựng như một tiến trình dần dần hoàn thiện tại đây với những nét đẹp riêng, tạo nên nghệ thuật sống của chính dân tộc, đất nước và con người.

Các bước thưởng thức trà đạo của con người Nhật Bản

Bước 1: Chuẩn bị nước pha trà

Nước pha trà được xem là linh hồn của cả tách trà được con người Nhật Bản chuẩn bị kỹ lưỡng với sự tỉ mỉ và cẩn thận. Tuyệt đối không sử dụng nước đang sôi để pha trà mà phải đựng chúng trong một chiếc bình thủy, đảm bảo nhiệt độ khi chế vào trà đạt ở mức 80-90 độ sẽ cho tách trà ngon và vừa phải nhất.

Bước 2: Chọn ấm pha trà

Ấm pha trà và tách uống trà cần được làm bằng chất liệu có nguồn gốc truyền thống và được tráng bằng nước sôi và lau khô trước khi sử dụng. Tùy thuộc số người uống để lấy một lượng trà vừa phải, trung bình 1 muỗng café trà/1 người và đối với những người nghiện trà có thể pha đặc hơn một chút để thưởng trà nồng nàn hơn.

Bước 3: Tiến hành pha trà

Văn hóa pha trà của người Nhật cổ từ lâu đời được ghi nhận với 3 giai đoạn có một vài điểm khác biệt rõ rệt khi hãm trà như sau:

Giai đoạn 1: Trà được pha với nước nóng khoảng 60 độ C để trà ngấm khoảng 2 phút đồng hồ trước khi rót cho khách. Nước cần đo nhiệt độ đạt chuẩn thì vị trà mới hoàn hảo và ngấm kỹ khi thưởng thức.

Giai đoạn 2: Pha trà với nước nóng trong thời gian khoảng 30-40 giây. Bạn cho nước vào ấm có trà, lắc nhẹ và rót cho khách ngay.

Giai đoạn 3: Cách này cũng tương tự cách thứ 2 nhưng sử dụng nước sôi ở nhiệt độ khoảng 90 độ C.

Đặc biệt với những loại trà ngon, trà được chọn lọc những búp trà tinh túy và qua quá trình xao thủ công với hương vị đậm đà thì có thể trải qua đến 5 giai đoạn pha mà vẫn giữ được những hương vị thương ngon và độc đáo. Tuy nhiên các loại trà rẻ tiền thì có thể tới lần thứ 3 thì bạn đã không còn thấy được hương vị của chúng nữa rồi.

Cách pha trà của người Nhật Bản – Trà Ô Long Hà Nội

Pha trà với những bước đúng chuẩn giúp trà của Nhật Bản luôn thu hút người thưởng thức

Lưu ý trong cách pha trà của người Nhật

Cách pha trà của người Nhật đặc biệt quan trọng ở việc tính toán lượng trà và lượng nước vừa đủ cho số lượng khách trong mỗi lần rót trà. Bạn cần đảm bảo rằng mỗi lần pha trà lượng trà sẽ được rót hết ra khỏi ấm để không ảnh hưởng đến nhiệt độ của nước trong lần pha trà tiếp theo. Đặc biệt chúng còn ảnh hưởng đến màu xanh đẹp đặc trưng hấp dẫn của tách trà, mất đi một phần văn hóa thưởng trà thú vị và độc đáo của đất nước xinh đẹp này.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin hấp dẫn nhất liên quan đến nghệ thuật thưởng trà và những nét độc đáo trong nghệ thuật trà đạo của đất nước Nhật Bản. Chúc bạn sớm có những trải nghiệm thưởng trà thú vị tại đất nước Mặt trời mọc này trong một thời gian gần nhất nhé!

>>Xem thêm: Ẩm thực độc đáo Nhật Bản có gì nổi bật bạn nên khám phá

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *