Tin du lịch

Du lịch mùa dịch covid phải đối mặt những gì?

Ngành du lịch toàn thế giới đang phải đối mặt và gánh chịu hậu quả nặng nề do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh covid-19. Số lượng hành khách suy giảm xuống tới 0. Khách hàng quốc tế vắng bóng, các cảng hàng không phải đóng cửa… Thị trường nội địa là phao cứu sinh duy nhất để các doanh nghiệm trong ngành này “ngoi ngóp thở”.

Một trong những số liệu đáng được quan tâm đo tổng cục thống kê công bố vào ngày 29/08 vừa qua, Việt Nam đón khoảng 163.000 du khách nước ngoài trong tháng Tám, tăng gần 17% so với tháng Bẩy, nhưng giảm 99% so với cùng kỳ năm 2019 do các chuyến bay quốc tế (trừ các chuyến bay nhân đạo) vẫn bị ngừng hoạt động từ ngày 25/03. Chỉ một số tuyến bay đến Nhật Bản và Hàn Quốc có thể được mở trở lại vào tháng Chín.

Dịch Covid-19 tác động đến ngành du lịch Việt Nam như nào, từ tháng 03 đến tháng 08/2020 ? Các công ty lữ hành đã chuyển đổi hoạt động ra sao để thích nghi ? Ngành du lịch cần cơ cấu như nào trong tương lai ? RFI Tiếng Việt đặt câu hỏi với ông Nguyễn Ngọc Toản, giám đốc công ty Images Travel, chuyên về « Điểm đến Đông Dương và Việt Nam », tại thành phố Hồ Chí Minh.

Người bán hoa dạo đeo khẩu trang phòng Covid-19, Hà Nội, Việt Nam, ngày 03/08/2020. Ảnh minh họa.

Từ tháng Ba, khi mà đất nước hoàn toàn đóng cửa để chống dịch, các doanh nghiệp du lịch nhỏ gặp khó khăn, nhiều công ty đóng cửa, các công ty còn lại chuyển sang chế độ « ngủ hè, ngủ đông » để duy trì một lượng nhân viên để giữ công ty, giữ các hoạt động. Các công ty « inbound » (chuyên khách nước ngoài) chờ tầm 2-3 tháng. Tới tầm tháng Năm, tháng Sáu thì cảm thấy không ổn, hàng loạt công ty « inbound » đóng cửa. Còn các công ty chuyên khách nội địa, người ta chờ được vì tới thời điểm đó là bắt đầu chuyển qua làm nội địa. Tầm tháng Sáu, có một số công ty chuyên du khách nước ngoài chuyển sang làm nội địa. Ví dụ công ty Images Travel cũng chuyển qua làm nội địa.

Getty Images

Năm 2020, các em học sinh học tới giữa tháng Sáu, nên mùa du lịch nội địa cũng bắt đầu từ giữa tháng Sáu, chứ mọi năm là từ đầu tháng Sáu, cuối tháng Năm, có nghĩa là năm 2020 này bắt đầu trễ hơn. Du lịch trong nước chạy rất là mạnh. Từ khoảng 20 đến 25/06, được một tuần, du lịch nội địa phục hồi rất tốt. Đến cuối tháng Bẩy, dịch quay lại, đầu tháng Tám thì toàn bộ lại đóng cửa. Những công ty cố gắng để thay đổi sang làm, hoặc là các công ty làm nội địa, vừa mới chờ đợi để hoạt động thì lại bị đợt dịch này, coi như thất vọng lần hai. Thực sự là những cố gắng cuối cùng đó, coi như là thất bại.

Từ tháng 8 đến nay, đã có những dấu hiệu tích cực của việc kiểm soát dịch bệnh. Và du lịch Việt đang cố gắng tìm các giải pháp thích nghi và kích cầu tốt hơn cho người dân. Tuy nhiên, đối mặt tiếp theo mà ngành phải vượt qua đó chính là mùa bão lũ năm nay. Khi mà dịch bệnh được hạn chế, thì mùa bão lũ lại đến. Thực là họa vô đơn chí mà!

Chúc cho ngành du lịch Việt Nam ta có thể vượt qua mọi chướng ngại chông gai và phục hồi trở lại mạnh mẽ sau dịch!

Xem thêm:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *