Khám phá

Xu hướng tăng giá đất nền Hà Nội 2020

Theo nhận định của chuyên gia Savills, Hà Nội lại có sức hút riêng biệt nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng. Thị trường bất động sản Hà Nội những năm gần đây ghi nhận dấu hiệu tăng trưởng tích cực trên các phân khúc nhà ở, bán lẻ và văn phòng cho thuê.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, cho biết, Hà Nội được hưởng lợi rất nhiều từ nền kinh tế Việt Nam như mức tăng trưởng GDP năm 2019 là 7,2%, cao hơn mục tiêu năm 2019 chính phủ đề ra từ 6,6% đến 6,8%. Doanh số bán lẻ đạt mức 163 tỷ USD, tăng 13% mỗi năm.

Tìm hiểu thêm các dự án chung cư được quan tâm trong năm 2020 tại đây.

Theo tiêu chuẩn mặt bằng chung tại Việt Nam, Hà Nội có số lượng dân trung lưu lớn và con số này còn tăng nhanh. Tính liên kết và giá trị bất động sản của Thủ đô đang được cải thiện nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, đường và cầu xung quanh thành phố.

Chuyên gia này cho rằng, dân số ngày càng tăng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguồn cầu cho các dự án nhà ở tại Hà Nội. Số lượng căn hộ bán được tăng 26% lên gần 40.000 trong năm 2019, với 37.700 căn mới được cung cấp. Nguồn cung khá ổn định với 124.000 căn sẽ được bàn giao trong ba năm tới. “Trong khi đó, nguồn cung các dự án bất động sản hiện đại của Hà Nội đang tăng lên và các chủ đầu tư trong nước đang tập trung cung cấp ra thị trường các bất động sản tiêu chuẩn quốc tế”, ông Griffiths nhấn mạnh.

“Mặt bằng giá ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TPHCM. Nguồn cung mới biệt thự và nhà phố bị hạn chế trong năm ngoái nhưng được kỳ vọng sẽ tăng nhiều hơn trong hai năm tới”, chuyên gia Savills nhận định.

Có thể bạn quan tâm các dự án bất động sản Hà Nội trên Reti.vn

Cũng trong năm 2019, nguồn cung bán lẻ của Hà Nội tăng 14%, lên đến 1,6 triệu m2 và giá thuê giảm 1% theo năm dù thị trường bán lẻ đạt công suất lấp đầy gần như kín ở mọi loại hình kinh doanh. Quy mô văn phòng cũng tăng 10%, chạm mức 1,8 triệu m2 và giá thuê trung bình tăng 5% trong năm 2019. Tỷ lệ trống của các dự án hạng B và hạng C gần như bằng không. Trong năm nay, sẽ có tám dự án được hoàn thành với tổng diện tích khoảng 169.000 m2.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội đánh giá: “Sự phát triển của thị trường bất động sản Hà Nội trong những thập niên vừa qua đã mang đến cho Hà Nội một diện mạo mới và hiện đại. Hà Nội tiếp tục khẳng định sức hút và tiềm năng đầu tư trong tương lai từ nguồn cầu lớn được tạo ra bởi sự phát triển hạ tầng mạnh mẽ, dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, triển vọng thu hút FDI lớn… và đặc biệt từ nguồn cung có thể được hình thành chủ yếu với quỹ đất còn tại các khu vực vành đai”.

Thêm vào đó, tại Hà Nội, nguồn cung dự án đang trong tình trạng khan hiếm. Năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến sự tụt giảm 24% về nguồn cung khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao, trung bình giá chung cư tại Hà Nội đã tăng khoảng 8% so với năm 2019. Năm 2020 mức tăng giá này có thể lên trên 10%. Nếu tình trạng thiếu cung còn tiếp tục như hiện thị trường bất động sản Hà Nội sẽ đứng trước nguy cơ thiếu cung trầm trọng trong năm 2021.

“Trong tất cả các phân khúc bất động sản hiện nay, phân khúc nhà ở tại các đô thị lớn đang là lựa chọn hợp lý trong bối cảnh thiếu cung, giá tăng mạnh. Tôi cho rằng năm 2020, giá chung cư tăng lên đến 20% là điều có thể nếu tình trạng chênh lệch nguồn cung không được giải quyết. Và năm 2020, các nhà đầu tư vào bất động sản nhà ở có thể thu được lợi nhuận cao”, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Viêt Nam khẳng định.

Xem thêm Tổng hợp 15 công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam hiện nay (2020).

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *