Uncategorized

Khi nào nên đi du lịch sau sinh

Đi du lịch sau khi sinh là một trong những lựa chọn giải tỏa tâm trạng sau một thời gian dài kể từ lúc mang thai cho đến khi sinh con. Nhưng lựa chọn thời gian du lịch sau sinh như thế nào là hợp lý?

Tại sao nên đi du lịch sau sinh?

Đi du lịch sau sinh là cần thiết bởi vì:

 • Mẹ đã mất một thời gian dài nghỉ ở nhà từ khi mang thai đến khi sinh con. Một số mẹ còn phải nghỉ ngơi trong toàn bộ thai kỳ. Việc đó có thể khiến các mẹ cảm thấy ngột ngạt và cần một chuyến đi ra ngoài để giải tỏa.
 • Một số bà mẹ gặp vấn đề về tâm lý do dảnh hưởng của nhiều yếu tố sau khi sinh và rất cần được nghỉ ngơi, đi du lịch để cân bằng cảm xúc.
 • Đi du lịch cũng là một cách để gắn kết gia đình sau một thời gian dài vất vả với em bé, đặc biệt là nuôi dưỡng lại cảm xúc vợ chồng.

Những khó khăn gặp phải trước khi quyết định đi du lịch sau sinh

 • Hai đến sáu tuần sau khi sinh người mẹ có thể vẫn bị ra sản dịch hoặc bị đau dù là sinh thường hay sinh mổ, được khuyến cáo là nghỉ ngơi nhiều và hạn chế vận động.
 • Việc cho con bú đang ở giai đoạn đầu nên có thể người mẹ vẫn đang gặp phải các vấn đề về sữa như tắc tia sữa, cương sữa, nứt nẻ núm vú do sai cách cho con bú…
 • Thời gian đầu sau sinh, mẹ phải dành nhiều thời gian quan tâm đến em bé và làm quen với việc chăm sóc một em bé sơ sinh nên rất bận rộn.
 • Việc trẻ có đang tiêm phòng đầy đủ hay không, mũi tiêm nào đã đến lịch…cũng là một vẫn đề mà các bà mẹ vô cùng quan tâm.

Làm gì trước khi đu du lịch sau sinh?

 • Hỏi ý kiến bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản phụ khoa và bác sĩ nhi khoa để đảm bảo việc đi lại được an toàn. Cơ thể của mỗi người là khác nhau, một số phụ nữ có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau sinh nở so với những người khác. Hơn nữa, hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển, khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, đó là mối lo ngại mà mẹ có thể thảo luận với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

 • Khi nào nên đi du lịch sau sinh?

Chờ ít nhất hai đến 6 tuần sau khi sinh để đi du lịch sau khi sinh nếu sinh thường hoặc đợi sáu đến tám tuần nếu sinh bằng phương pháp mổ lấy thai.

Hầu hết các biến chứng do sinh thường sẽ phát sinh trong vòng một hoặc hai tuần đầu tiên và những biến chứng do sinh mổ thường xảy ra trong vài ngày. Nếu mẹ đã qua những khung thời gian này, rất có thể sẽ không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, tình trạng mệt mỏi kéo dài và đau do phẫu thuật có thể xuất hiện muộn hơn một chút.

Đọc thêm: Tư vấn thai sản

 • Tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp

Tìm địa điểm chăm sóc y tế gần nhất với điểm đến trong trường hợp khẩn cấp và vì sự an tâm của chính gia đình.

 • Trang phục thoải mái

Mua quần áo thoải mái cho chuyến đi. Việc đi lại có thể khiến cơ thể sau khi sinh mệ mỏi hơn vì vậy hãy chuẩn bị quần áo thoải mái nhất có thể.

 • Chuẩn bị giấy tờ quan trọng

Chuẩn bị các giấy tờ quan trọng và bất kỳ hồ sơ y tế nào nếu các biến chứng xảy ra trong khi sinh. Những giấy tờ này sẽ rất quan trọng nếu cần chăm sóc y tế.

Cần chú ý gì trong quá trình đi du lịch sau khi sinh?

 • Vận động vừa phải

Trong khi đi du lịch, bạn nên thường xuyên đứng lên để đi lại và vươn vai, duỗi người và đi bộ ít nhất một lần một giờ kể cả đang di chuyển bằng các phương tiện giao thông. Đứng dậy sẽ ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, khiến phụ nữ sau khi sinh sẽ dễ bị đau hơn.

Ngược lại, đừng vận động nhiều quá sức của mình nhất là mang vác vật năng hay bế em bé quá lâu. Đi du lịch cần có người thân đi cùng và hỗ trợ khi cần thiết.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước để giữ đủ nước trong quá trình di chuyển.

Tìm kiếm ngay cơ sở y tế

Tìm kiếm ngay các địa chỉ hỗ trợ y tế gần nhất cả ở nơi đến và trên đường đi.

Sinh con không có nghĩa là cuộc sống du lịch và phiêu lưu cần phải kết thúc. Mặc dù các bà mẹ mới sinh con nên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các chuyến đi, nhưng họ vẫn có thể đi du lịch an toàn trong hầu hết các tình huống.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *