Uncategorized

Người thân “bỗng dưng chóng mặt”, người nhà nên làm gì?

Chóng mặt là một thuật ngữ rất quen thuộc trong xã hội hiện đại ngày nay. Bỏ qua cách nói đời thường như… “chóng mặt” vì giá điện, giá xăng tăng thì chóng mặt được xem là một triệu chứng phổ biến trong y học báo hiệu cơ thể có “đoạn” nào đó không ổn, có thể là kịch phát lành tính hoặc mạn tính, có thể thoáng qua hay dai dẳng suốt thời gian dài.

Người thân “bỗng dưng chóng mặt”, người nhà nên làm gì?

Như một “vị khách không mời” bỗng dưng ập đến, người thân bình kém khỏe mạnh, hoạt bát khi không lại chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống, xem tivi đọc sách cũng thấy hoa mắt chóng mặt, ra ko kể ăn uống cùng cả nhà hay đi du lịch chơi lễ cũng say xẩm mặt mày…

nguoi-than-bong-dung-chong-mat-nguoi-nha-nen-lam-gi-1

Ảnh minh hoạ

Nếu người thân còn trẻ, người nhà sẽ đỡ lo lắng hơn và người trẻ thường cũng chủ quan mà tạm quên đi triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu người thân là ông bà hay bố mẹ đã có tuổi, người nhà thường lo lắng hơn và dễ… rối tinh lên, khiến buổi tụ họp gia đình cũng có phần mất vui đi.

Người nhà trong trường hợp này cần bình tĩnh vì chóng mặt thường xuyên xảy ra ở mọi lứa tuổi, gồm rất nhiều nguyên nhân, từ tâm lý đến sinh lý nhưng đa phần là lành tính. Nếu người thân trước đó chưa từng có tiền sử bệnh về mắt, tai hay huyết áp hoặc chưa từng tổn thương não, hay bệnh lý tim mạch… cộng thêm triệu chứng chỉ là chóng mặt thoáng qua thì người nhà cứ yên tâm, quẳng gánh lo chóng mặt đi mà tận hưởng những khoảnh khắc sum họp gia đình. Chóng mặt mà người nhà vừa gặp phải đơn giản có thể là do thay đổi tư thế đột ngột hay do thiếu nước, nắng nóng quá gắt trong những ngày qua.

Trong trường hợp chóng mặt nặng kèm buồn nôn, hoa mắt có biểu hiện của thay đổi huyết áp, ngộ độc hay chóng mặt kích thích thì người nhà có thể tham vấn bác sĩ của gia đình từ xa hay các ứng dụng công nghệ (app) về y tế trên smartphone như Jio Health, eDoctor… để có những sơ cứu phù hợp và uống những loại thuốc đặc trị chóng mặt không kê đơn có chứa Acetyl-DL-Leucine… nhằm cắt cơn chóng mặt tức thì. Sau đó, người nhà nên tiếp tục theo dõi và mang người thân đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân chính gây ra chóng mặt và có biện pháp điều trị hữu hiệu.

nguoi-than-bong-dung-chong-mat-nguoi-nha-nen-lam-gi-2

Ảnh minh hoạ

Để chủ động đối phó với những cơn chóng mặt bất thình lình này, người nhà cũng nên chuẩn bị những loại thuốc cần thiết trong túi sơ cứu khi đi chơi xa hoặc trong tủ thuốc tại nhà. Tùy nguyên nhân chóng mặt được xác định mà người nhà cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp cho người nhà, khuyến khích họ tập những bài tập chuyên trị chóng mặt được bác sĩ hướng dẫn để vui sống, sống khỏe, sống không lo lắng bị chóng mặt mỗi ngày.

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

Xem thêm sữa dành cho người loãng xương

sản phẩm sữa maxvida

Xem chi tiết sua gianh cho nguoi gia

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Câu hỏi sữa dinh dưỡng cho người cao tuổi là gì

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *